วิธีตรวจสอบความน่าเชื่อถือผู้ประกาศ

สวัสดีครับ สมาชิกชาว Online Oops! เดี๋ยวการซื้อขายและโฆษณาผ่านเว็บไซต์เป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อสร้างความมั่นใจในการซื้อขายสินค้าวันนี้ผมได้ รวบรวมวิธีตรวจสอบความน่าเชื่อถือของประกาศมาให้ครับ


 1. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของประกาศโดย ทาง Online oops ได้กำหนดสถานะผู้ประกาศดังนี้

  สัญลักษณ์ไอคอนแทนความน่าเชื่อถือประกาศ

  • Icon แสดงว่าคนลงประกาศนี้ ได้ยืนยันบัตรประชาชนกับ ออนไลน์.ws VIP Online Oops!
  • Icon แสดงว่าคนลงประกาศนี้ ได้ยืนยันตัวตนกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า DBD แล้ว เว็บไซต์ของผู้ประกาศ ได้จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
  • Icon แสดงว่าคนลงประกาศนี้ ได้ยืนยันบัตรประชาชนกับ ออนไลน์.ws สมาชิกของผู้ประกาศนี้ ได้ยืนยันตัวตนโดยบัตรประชาชนเรียบร้อยกับ Online Oops!
  • Icon แสดงว่าคนประกาศนี้ได้ยืนยันบัตรประชาชนกับทางเว็บไซต์แล้ว เป็นสมาชิกกับ Online Oops!


 2. ตรวจสอบประวัติของผู้ขายโดยนำ ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ของ ผู้ขาย ไปค้นหาจาก เว็บไซต์ :google ก่อนว่ามีประวัติไม่ดีหรือไม่
 3. การตรวจสอบ DBD จาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้านั้น ให้เราตรวจสอบด้วย เว็บไซต์ของผู้ประกาศ , ที่อยู่ของประกาศ , ชื่อร้านค้าของประกาศ , เบอร์ติดต่อกับผู้ประกาศ ว่าตรงกันกับในเว็บกรมพัฒนาธุริกิจหรือไม่ ซึ่งหากข้อมูลประกาศตรงกันกับ DBD แสดงว่า ประกาศนี้มีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น เพราะทางผู้ประกาศได้ยืนยันตนกับทาง กรมพัฒนาธุรกิจ แล้ว หากท่านมีปัญหาในการซื้อ/ขาย กับผู้ประกาศนี้ สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนกับทาง DBD ( http://www.dbd.go.th ) ได้ หากผู้ประกาศไม่มีเว็บไซต์ ให้ตรวจสอบจากสถานะผู้ประกาศจากข้ออื่น ๆ
 4. การยืนยันตนกับ Online Oops หากมีสัญลักษณ์นี้กับประกาศใด แปลว่าท่านมั่นใจในการซื้อ/ขาย ได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากทางผู้ประกาศได้ยืนยันตนโดยบัตรประชาชน กับทาง Online Oops! แล้ว หากเกิดปัญหาใดในการซื้อ/ขาย สามารถแจ้งกับทางตำรวจเพื่อขอให้ทาง Online Oops! ส่งสำเนาบัตรประชาชนกับตำรวจเพื่อดำเนินคดีได้
 5. การเลือก ซื้อ/ขาย สินค้านั้น เราควรเห็นรูปภาพประกอบสินค้า ดังนั้น เราควรเลือกดูประกาศที่มีรูปภาพสินค้าจริงประกอบ
 6. ต้องระวังสินค้าที่มีราคาถูกกว่าตลาดมากเกินไป
 7. หากต้องโอนเงินค่าสินค้าก่อน กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่า เลขที่บัญชี ที่จะโอนเคยมีประวัติไม่ดีหรือไม่ โดยเราสามารถค้นหาเลขที่บัญชี นั้นกับทาง :google เพื่อตรวจสอบประวัติผู้ประกาศ ก่อนโอนเงินทุกครั้ง
 8. ควรโอนเงินผ่านเคาเตอร์ธนาคาร เพราะจะสามารถติดตามหรืออาญัติเงินได้ โดยการแจ้งไปยังสำนักงานใหญ่ ในกรณีที่ "สงสัยว่ามีการฉ้อโกงเกิดขึ้น" หากใช้บริการโอนเงินผ่านตู้ ATM การติดตามจะเป็นไปได้ยาก
 9. หากเป็นไปได้อาจใช้วิธีนัดพบเพื่อส่งมอบสินค้า ควรจะนัดในสถานที่ชุมชน และทดสอบสินค้าให้เรียบร้อยก่อนจ่ายเงิน
 10. สังเกตุพฤติกรรมผู้ขาย ผู้ขายที่ดีจะยินดีตอบทุกคำถามและพร้อมที่จะให้ข้อมูลต่างๆกับผู้ซื้อตามความเป็นจริง