ถ้วยตราไก่ ชามตราไก่ เซรามิค ต้อง ธนบดีเซรามิค ลำปางเท่านั้น

126 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 33
  • ถ้วยตราไก่ ชามตราไก่ เซรามิค ต้อง ธนบดีเซรามิค ลำปางเท่านั้น รูปที่ 1
รายละเอียด
ถ้วยตราไก่ ชามตราไก่ ต้อง ธนบดีเซรามิค เท่านั้น
รู้หรือไม่ ? ถ้วยตราไก่ ชามตราไก่ถือกำเนิดเป็นครั้งเเรกในไทย คือ จังหวัด ลำปาง โดย “อาปาอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน” ซึ่งอพยพหนีความยากจนจากจีนมา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยไปอยู่กับพี่ชายที่เวียดนาม ก่อนจะอพยพมาอยู่ที่ธนบุรี ในปี 2490 อยู่ได้ 3 ปี ก็ย้ายตามเพื่อนขึ้นมาทำสวนผักอยู่เชียงใหม่ ด้วยความที่ที่บ้านเกิดในมณฑลกวางตุ้งก็ทำเซรามิกและทำไร่อยู่แล้ว พอไปเห็นหินลับมีดที่ชาวบ้านนำมาขาย ก็ดูออกว่าเป็นแร่ดินขาว สอบถามคนที่นำมาขายถึงได้รู้ว่ามาจาก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

อาปาอี้ จึงปั่นจักรยานคู่ใจไปตามหาแหล่งแร่ดินขาว พบที่ บ้านปางค่า อ.แจ้ห่ม จากนั้นได้จ้างเกวียนบรรทุกแร่ดินขาวออกมา แล้วนำขึ้นรถไฟกลับมาบ้าน ทดลองปั้นถ้วยชาม ปรากฏว่าดินที่ได้มาเป็นเนื้อดินขาวคุณภาพดี เผาที่อุณหภูมิสูงไม่มาก เหมาะสำหรับการปั้นถ้วยชาม ต่อมาก็ได้ชักชวนเพื่อนชาวจีนก่อตั้งโรงงานเครื่องปั้นดินเผาแห่งแรกขึ้นที่จ.ลำปาง คือ โรงงานร่วมสามัคคี เมื่อปี 2500 และได้ผลิต ชามตราไก่ ถ้วยตราไก่ เป็นสินค้าหลัก ด้วยการผลิตเฉพาะ มีคุณภาพ รูปลักษณ์เเละลวดลาย สวยงาม ทำให้สินค้าขายดีจนผลิตไม่ทัน โดยในปัจจุบัน โรงงาน ธนบดีเซรามิค ได้เริ่มใช้ ดินขาวแบบพิเศษ ทำให้ได้สินค้าที่มีความแข็งแกร่งสูง มีเนื้อแน่นแต่น้ำหนักเบา เนื้อดินสีขาว เมื่อลองเคาะแล้วจะมีเสียงที่ดังกังวาน ไม่ดูดซึมน้ำเหมือนสโตนแวร์ (Stoneware) ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี อุณหภูมิที่ใช้เผาเซรามิกประเภทนี้จะอยู่ระหว่าง 1,260 - 1,300 องศาเซลเซียส ซึ่ง ณ อุณหภูมินี้จึงทำให้ได้ชิ้นภาชนะเป็นสีขาวสะอาด และสามารถเห็นถึงความใสของเนื้อดิน เหมาะสำหรับภาชนะบนโต๊ะอาหารที่ต้องการเน้นแสดงความขาวสะอาด และคุณภาพการใช้งานที่ยาวนานกว่ามากกว่า สินค้าชามตราไก่ ของเจ้าอื่น

รับชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bit.ly/2TkHR2m
https://bit.ly/2TmO5ik
https://bit.ly/36cA4Jl
https://dhanabadee.com/shop/detail?CatID=4&ProductID=313
line://app/1572442362-jGxDDGRp?page=@dhanabadee << ลิงค์สำหรับโทรศัพท์

Line@ :: @dhanabadee (https://lin.ee/C0cQ5kH)


#เซรามิก #เซรามิค #ชามตราไก่ #ถ้วยตราไก่ #เซรามิกลำปาง #ท่องเที่ยวลำปาง #ของฝากลำปาง #กาแฟลำปาง #แก้วเซรามิค #เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร #Stoneware #Tableware #Ceramic #Premium #Mug #HomeDecoration #เซรามิกขายปลีกและขายส่ง #รับผลิตเซรามิก #ร้านกาแฟ


[img]https://dhanabadee.com/uploads/product/201997091834-CB-GradeB_color.jpg[/img]


[img]https://dhanabadee.com/uploads/product/201997092254-B2.jpg[/img]

[img]https://dhanabadee.com/uploads/product/2019827205151-IMG_0904.jpg[/img]