https://www.bigtone.in.th/

68 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 19
  • https://www.bigtone.in.th/ รูปที่ 1
รายละเอียด
“กีต้าร์โปร่ง” เครื่องดนตรีที่เราเห็นมาตั้งแต่เด็กจนโต เครื่องดนตรีที่คนจำนวนไม่น้อยตั้งแต่จำความได้ก็จะเห็นวางอยู่มุมใดมุมหนึ่งของบ้าน โตมาอีกหน่อยก็จะมองเห็นเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีคู่กายของรุ่นพี่หรือเพื่อนเด็กนักเรียนที่ฮอตฮิตของสถานศึกษา เสมือนเป็นเครื่องมือที่เป็นเครื่องหมายแสดงความโก้ ความคูลตามแบบฉบับวัยรุ่น พอเพียงถึงวัยทำงานในอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้ก็เปลี่ยนเป็นเพื่อนคู่ใจ ที่ช่วยคลายเหงา หรือความเคร่งเครียดให้กับพวกเราได้ ถือว่าอยู่กับพวกเราในทุกช่วงวัยของชีวิต แล้วก็ยังถูกส่งต่อวัฏจักรนี้จากรุ่นสู่รุ่นอีกด้วยกีต้าร์โปร่ง

ถ้าหากเอ๋ยถึงกีต้าร์โปร่งอาจจะไม่มีใครไม่รู้ Martin Guitar ก่อตั้งโดย Christian Frederick Martin คนคิดค้น Flap Top Guitar (กีต้าร์โปร่งสายเหล็ก) ยอดนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ Martin นับว่าเป็นหัวหน้าและตำนานของเครื่องดนตรีชนิดนี้เลยก็ว่าได้ เขาและครอบครัวประกอบอาชีพช่างไม้ รวมทั้งเริ่มต้นกระบวนการทำอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจากแนวทางการทำไวโอลิน ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีอะคูสติกที่ได้รับความนิยมมากมายในสมัยนั้น (ช่วงปี ค.ศ. 1833 – 1838) ถ้าหากใครสามารถเล่นไวโอลินได้ ก็จะถูกเห็นว่าเป็นคนคนชั้นสูง ส่วนกีต้าร์โปร่งนั้น ไม่ว่าผู้เล่นหรือคนทำก็จะถูกคิดว่าเป็นชนชั้นทดลอง นั่นอาจเป็นเพราะเนื่องจากค่านิยมด้านดนตรีในสมัยนั้นก็เป็นไปได้ เนื่องจากไวโอลินมีไว้สำหรับเล่นดนตรี Classic ยอดนิยมมากกว่าดนตรี Folkแม้ Martin จะมีความเชี่ยวชาญด้านไวโอลิน แม้กระนั้นเขาก็ให้ความสนใจสำหรับเพื่อการสร้างกีตาร์มากเช่นเดียวกัน การพัฒนาอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีของ Martin เดินทางมาอย่างช้านาน โดยมีตัวแปรบุคคลรวมทั้งเครื่องดนตรีประเภทอื่นเป็นส่วนประกอบตามแต่ละช่วง โดยที่ Martin ไม่เคยที่จะหยุดปรับปรุงเลย แล้วก็ในช่วงปี 1915 – 1934 ความนิยมเริ่มมากขึ้น เพราะเหตุว่าผู้คนหันมาให้ความสนใจดนตรีสไตล์ Bluegrass (Country Music) ที่มีกีต้าร์โปร่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง และดนตรี Bluegrass นี่เองที่เป็นแหล่งกำเนิดของกีตาร์ทรงมาตรฐาน (Dreadnought) ต้นแบบของกีต้าร์โปร่งในปัจจุบัน เหตุเพราะความดังของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดอื่นในวงกลบเสียงของกีตาร์ไปจดหมด Martin จึงได้ออกแบบกีตาร์ ทรง Dreadnought มาเพื่อเสียงที่ดังขึ้น สามารถเล่นสู้กับอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทอื่นๆในวงได้
ตั้งแต่แมื่อนั้น วิวัฒนาการของกีต้าร์โปร่งก็ดีขึ้นเรื่อยๆตอนนี้มีบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทนี้ออกวางขายจำนวนไม่ใช่น้อย แต่ละที่ก็มีรุ่นหรือประเภทที่ใช้วัสดุที่ต่างกันให้เลือกอย่างหลากหลาย ค่าและก็ค่าความนิยมก็พุ่งสูงมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเมื่อปี 2004 ก่อนหน้าที่ผ่านมา มีการประมูลกีต้าร์โปร่งที่มีราคาแพงสุดในโลก ซึ่งมีราคาประมูลสูงถึง 791,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 27 ล้านบาท ถือเป็นการยืนยันค่าด้วยมูลค่าที่มีเหตุผลทีเดียว
ถึงที่ตรงนี้แล้ว เราจะมองเห็นได้ถึงความมุ่งมั่นของผู้ผลิตสรรค์อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี ได้มองเห็นถึงที่มาที่ไป ที่กว่าจะเป็นเครื่องดนตรียอดนิยมอย่างเวลานี้ ส่วนคนใดที่ยังไม่มีกีต้าร์โปร่งอยู่และก็พอใจหาซื้อไว้เป็นเพื่อนคู่กาย สามารถเลือกมองเหมาะ www.bigtone.in.th เว็บไซต์ที่คัดสรรแม้กระนั้นสิ่งดีๆมามอบให้กับคุณhttps://www.bigtone.in.th/product-category/acoustic/Tags : กีต้าร์โปร่ง