เมล็ดผักปลัง ผักปลังญี่ปุ่น ราคาถูก

4 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 31
  • เมล็ดผักปลัง ผักปลังญี่ปุ่น ราคาถูก รูปที่ 1
รายละเอียด
ขายเมล็ดผักปลังญี่ปุ่น ปลูกเป็นยาดี กับสรรพคุณมากมายได้ที่บ้าน

นใจเมล็ด ไปเพาะเอง ได้ที่ 60 เมล็ด /100 บาท สนใจติดต่อ ไอดีไลน์ tannaew หรือ ที่ FB: สวนตั้นแน้ว โทร 093-484-5870 เก็บเงินปลายทางได้เลยค่ะ

ผักปลัง มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของเอเชียและแอฟริกา โดยจัดเป็นไม้เถาเลื้อยล้มลุก มีชื่อสามัญว่า Ceylon spinach, East Indian spinach, Indian spinach, Malabar nightshade, Vine spinach ลักษณะเด่นคือ ลำต้นอวบน้ำ เกลี้ยง กลม ซึ่งแต่ละท้องที่จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น ผักปั๋ง หรือผักปั่ง (ภาคเหนือ) ผักปลังใหญ่ ผักปลังขาว ผักปลังเดง (ภาคกลาง) เป็นต้น
ผักปลัง นับว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์มากมาย มีคุณค่าทางอาหารสูง มีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามันบี เป็นผักที่เป็นที่นิยมในการนำมาประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัด แกง ลวก กับเมนูแสนอร่อย เช่น ผักปลังผัดน้ำมันหอย แกงหอยใส่ผักปลัง เป็นต้น แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า ผักปลังนอกจากจะนำมาประกอบอาหารแล้ว มีคุณประโยชน์หรือสรรพคุณอะไรบ้าง มาดูกันเลย
สรรพคุณของผักปลังญี่ปุ่น
1. เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้ท้องผูก แก้อาการอึดอัดท้อง แน่นท้อง
2. ดอก สามารถใช้เป็นยาดับพิษในเลือดได้
3. ส่วนของยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน มีสารเบตาแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา และยังมีสารที่มีคุณสมบัติเป็นสารช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย
4. ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย
5. ใบของผักปลังสามารถนำมาเป็นยาแก้บิดได้
6. ใช้ต้นสด 60-120 กรัม นำมาต้มดื่ม เป็นยาแก้ไส้ติ่งอักเสบ
7. รากและใบช่วยขับปัสสาวะ และช่วยแก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
8. ใบสด ยอดอ่อน 30 กรัม มาต้มดื่ม ช่วยเรื่องตกเลือดเรื้อรัง
9. นำใบมาตำให้แหลก ผสมกับน้ำตาลทรายหรือเหล้าเล็กน้อย มาพอกบริเวณแผลสด จะช่วยห้ามเลือดและรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก จะช่วยให้รู้สึกเย็นและบรรเทาได้
10. ยอดอ่อนนำมาแกงหรือต้มใส่อาหาร เพื่อทานเป็นยาบำรุงเลือด สำหรับผู้ที่เลือดลมไม่ดี
11. ช่วยดับพิษ ดับฝีดาษ ด้วยการใช้น้ำคั้นจากดอกสด นำมาทาบริเวณที่เป็น
12. นำใบมาตำใข้เป็นยาพอกแก้กากเกลื้อน แก้ผื่นคัน ผื่นแดง และฝี
13. รากนำมาต้มรับประทานเป็นยาแก้มือเท้าด่าง

การขยายผักปลังญี่ปุ่น
สามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ การเพาะเมล็ดและการปักชำ
1. การเพาะเมล็ด ต้องเตรียมหลุมก่อน แล้วนำเมล็ดที่ตากไว้แล้ว มาหยอดลงหลุมไป หลุมละ 2-3 เมล็ด โดยใช้ระยะห่างระหว่างต้น 30 ซฒ. ระหว่างแถว 40 ซม. จนต้นอายุได้ 20-25 วัน ให้ทำค้างเพื่อให้เถาสามารถเลื้อยได้
2. การปักชำ ทำได้โดยการนำกิ่งแก่ที่มีข้อ 3-4 ข้อ ยาวประมาณ 15-20 ซม. เด็ดใบออกให้หมดแล้เวปักชำในดินร่วน หรือดินปนทรายที่มีความชื้น และมีแสงแดด ควรหมั่นรดน้ำไม่ให้ดินแห้ง ประมาณ 7 วัน และอย่าให้น้ำมากจนเกินไป จะทำให้รากเน่าได้


ข้อมูลจาก : https://medthai.com/ผักปลัง/
ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tannaew.com/