มะเร็งเต้านม

18 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 11
การถูกวินิจฉัยว่าเป็น มะเร็งเต้านม ก่อให้เกิดความหวาดกลัวและก็ความตื่นตระหนกได้ แต่ว่าหากคุณได้ทราบว่าเป็นระยะแรกก็คงสบายใจขึ้น เนื่องจากว่ามะเร็งในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ อัตราการรอดชีวิตสำหรับมะเร็วเต้านมระยะที่หนึ่งยังสูงมากอีกด้วย

ระยะของโรคมะเร็งเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการวินิจฉัย คุณจะได้รับการตรวจอีกมากมาย ก่อนที่จะได้การวินิจฉัยอย่างแม่นยำครอบคลุม และก็การวางเป้าหมายการรักษา รวมทั้งในบทความนี้จะขอพาทุกท่านมารู้จักวิธีในการรักษาต่างๆกันก่อน เพื่อเลือกทางที่เหมาะสมก่อนจะเริ่มการดูแลรักษา

โรคมะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้น
มะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้น เป็นระยะที่มีก้อนขนาดเล็กมาก หรือเป็นเพียงแต่กลุ่มของเซลล์ของโรคมะเร็งในเต้านม หรือในต่อมน้ำเหลืองข้างเคียง มะเร็งเต้านมระยะแรกจะถูกจัดเป็น T0N0M0 ในการจัดระเบียบแบบ TNM (TNM system) โดยตัวเลขดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วเป็นการให้คะแนนสำหรับก้อนมะเร็ง (tumor) การกระจายไปต่อมน้ำเหลือง (node status) และการแพร่ไปยังที่อื่นๆ (metastasis)
ถ้าหากโรคมะเร็งของคุณถูกจัดเป็น T1 นั่นถือได้ว่าก้อนมีขนาดเล็กกว่าหรือพอๆกับ 2 ซม. อาจมีการแพร่ไปในระดับที่ตามองไม่เห็น (micrometastasis) ที่น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.1 เซนติเมตร ถ้าเกิดไม่พบก้อนในเต้านม แต่พบเซลล์มะเร็งในต่อมน้ำเหลืองใกล้กัน ก็จะถูกจัดเป็น N1

* โรคมะเร็งเต้านมระยะ 1A: คุณมีก้อนขนาดเล็กกว่า 2 ซม. และไม่มีก้อน หรือเซลล์มะเร็งนอกเต้านม

* โรคมะเร็งเต้านมระยะ 1B: เป็นไปได้อย่างน้อยสองเหตุการณ์

* มีก้อนขนาดเล็กกว่า 2 ซม. หรือมีกลุ่มเซลล์ของมะเร็งเล็กๆในต่อมน้ำเหลือง
* ไม่มีก้อนในเต้านม แม้กระนั้นมีกรุ๊ปเซลล์มะเร็งขนาดใหญ่กว่า 2 มิลลิเมตร แต่ว่าไม่เกิน 2 ซม. ในต่อมน้ำเหลือง

โรคมะเร็งเต้านมระยะ 1B แบบอื่นที่เป็นไปได้: อาจมีอีกทั้งก้อนขนาด 2 เซนติเมตรในเต้านม และก็มีการกระจัดกระจายไปต่อมน้ำเหลือง

อัตราการรอดชีวิตสำหรับมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง
จากข้อมูลของ National Cancer Database อัตราการรอดชีวิตที่ระยะห้าปีเป็น 100% สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการดูแลรักษาครบ ดังนี้ อัตราการรอดชีวิตที่ระยะห้าปี ไม่ได้แปลว่าคุณจะมีชิตอยู่ได้เพียงแค่ห้าปีหลังจากได้รับการวินิจฉัย

คนไข้โรคมะเร็งจะได้พบหมอตลอดเป็นเวลาห้าปี เพื่อติดตามให้มั่นใจว่าการฟื้นฟูสภาพเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่จำเป็นจะต้องมีการรักษาในการเป็นซ้ำ ซึ่งถ้าเกิดสามารถควบคุมโรคได้เป็นเวลานานขนาดนั้นแล้ว โอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกก็ต่ำลงมาก คุณอาจจำเป็นต้องพบเจอกับโรคแล้วก็ภาวะอื่นๆแต่ว่าแทบเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง กล่าวโดยย่อคือ การพยากรณ์โรคดีมาก

การดูแลและรักษามะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง
ปัจจัยหลายชนิดส่งผลต่อการเลือกการรักษา อีกทั้งลักษณะความรุนแรงของเซลล์ของมะเร็ง (Tumor grade), ฮอร์โมน, HER 2/neu status, การกระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง, ขอบเขตของการผ่าตัด (surgical margin) และสารบ่งชี้โรคมะเร็ง (Tumor marker score) ระยะของโรคเป็นแค่เพียงส่วนใดส่วนหนึ่งในการวินิจฉัยที่ทั้งคุณรวมทั้งหมอต้องเอามาร่วมพิจารณาเพื่อวางแผนรักษา

การดูแลและรักษาบางครั้งอาจจะเป็นเพียงแต่การตัดก้อนโรคมะเร็งออก (Lumpectomy) ร่วมกับการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเซ็นติเนล (Centinel node biopsy) ต่อด้วยการฉายรังสีและก็ให้ฮอร์โมนบำบัดรักษาเป็นเวลาห้าปี แต่ว่าหากก้อนโรคมะเร็งอยู่ลึก หรือมีประวัติโรคมะเร็งเต้านมในครอบครัวที่เด่นชัด การตัดเนื้อเต้านมร่วมกับการเสริมสร้างเต้านมหลังการผ่าตัด (Skin sparing mastectomy with immediate reconstructions) ร่วมกับการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองเพื่อดูเรื่องการกระจายของโรค ก็บางทีอาจเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับในการรักษา

ไม่ว่าจะผ่าตัดด้วยวิธีใดก็ตาม หมอจะแนะนำให้มีการรักษาร่วมเพิ่มอีกเพื่อลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ ซึ่งการรักษาดังที่กล่าวมาแล้วอาจรวมทั้งการฉายรังสี การให้ยาเคมีบำบัดรักษา ฮอร์โมนบำบัดรักษา หรือบางทีอาจใช้หลายแบบด้วยกันเพื่อวัตถุประสงค์ในการรักษาในทางอื่น
การพยากรณ์โรค และอารมณ์ของคุณ

เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคมะเร็งเต้านมระยะที่หนึ่ง คุณอาจมองหากลุ่มช่วยเหลือ หรือผู้ป่วยคนอื่นที่ได้รับการวินิจฉัยคล้ายๆกัน ซึ่งเป็นความคิดที่ดีเนื่องด้วยคุณจะได้เรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์มาก่อน อย่างไรก็ตาม อารมณ์ความรู้สึกของคุณอาจจะหวั่นไหวมากพอๆกันกับผู้ป่วย}โรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายได้ ถึงแม้ความเป็นจริงแล้วการพยากรณ์โรคจะแตกต่างกันเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าใครที่ถูกพูดว่า “คุณเป็นโรคมะเร็งนะ” ก็คงจะมีอารมณ์ต่างกันไป ทั้งยังกลัว กังวล สับสน ตื่นตกใจ กล่าวโทษสิ่งอื่นๆแล้วก็หวังว่าจะยอมรับได้ อารมณ์ของคุณเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นมะเร็งระยะไหนก็ตาม คนที่ระยะโรครุนแรงกว่าคุณอาจจะช่วยเหลือคุณได้ แต่พวกเขาอาจจะเพิกเฉยต่อความรู้สึกของคุณ อย่าให้สิ่งนี้มาเป็นสิ่งรบกวนจิตใจของคุณ แต่ว่าให้จดจ่ออยู่กับการฟื้นฟูสภาพแล้วก็การต่อสู้กับโรคของตน ควรมีหวัง และมุ่งมั่น วางแผนในการมีชีวิตอยู่ต่อ และก็ช่วยเหลือผู้อื่นที่ประสบปัญหาเหมือนกันกับคุณ

Tags : ก้อนในเต้านม