https://www.honestdocs.co/

28 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 19
ลำไย (Longan) ผลไม้รสหวานฉ่ำที่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนๆเนื้อภายในเป็นสีขาวใสอมชมพู หรืออมเหลืองบางส่วน โดยเนื้อจะบางห่อหุ้มเมล็ดสีดำกลมๆข้างใน

ลำไยยังเป็นผลไม้ที่ติดอกติดใจของใครหลายคนรวมทั้งสามารถหากินได้เกือบตลอดทั้งปี ในวันนี้เราก็เลยนำผลดีและก็โทษของลำไยมาฝาก รวมถึงไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ

ลำไย

ค่าทางโภชนาการของลำไย
ในลำไย 100 กรัม ประกอบไปด้วยค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้พลังงาน 71
แคลอรี ไขมัน 1.4 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 15.6 กรัม
ใยอาหาร 0.3 กรัม
โปรตีน 1 กรัม แคลเซียม 23 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม
เหล็ก 0.4 มก.
ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม
วิตามินบี 1 0.03 มก.
วิตามินบี 2 0.14 มิลลิกรัม และวิตามินซี 56 มิลลิกรัม


โดยสารอาหารกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่มีสาระต่อสุขภาพทั้งหมดประโยช์จากลำไย
บำรุงสมองและก็ระบบประสาท
หลายท่านอาจจะไม่รู้มาก่อนว่า ลำไยสามารถช่วยบำรุงระบบหลักการทำงานของสมองได้ อาทิเช่น ทำให้ความจำดี สร้างเสริมสติปัญญา กระตุ้นการไหลเวียนของออกสิเจนไปสู่สมองและทำให้สมองไหลลื่นเมื่อใช้ความคิดเหตุเพราะคือผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมโดยสามารถสร้างเสริมระบบหลักการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อให้เป็นปกติผิวพรรณดียิ่งขึ้น
ลำไยมีคุณประโยชน์ในการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดีขึ้นเพราะเหตุว่าประกอบไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมถอยภาวะของเซลล์ แน่นอนว่า จะช่วยบำรุงผิวพรรณจากภายในให้ผ่องแผ้วสดใส ผิวหนังมีความเต่งตึง แลดูกระชับ สุขภาพแข็งแรงและห่างไกลจากริ้วรอยความแก่ได้ปลุกทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่น
ลำไยมีธาตุเหล็กและธาตุทองแดงที่ช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้อ่อนล้า ช่วยสำหรับการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง จึงช่วยปรับให้รู้สึกมีชีวิตชีวารวมทั้งรู้สึกดีเพิ่มขึ้น เหมาะมากกับผู้ที่มีลักษณะเหน็ดเหนื่อยบรรเทาอาการปวดต่างๆตามร่างกาย
ลำไยอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้อ กระดูกหรือกล้ามเนื้อ แล้วก็ยังช่วยลดอาการข้ออักเสบได้ ยิ่งกว่านั้นยังมีงานศึกษาวิจัยพบว่า ในเมล็ดลำไยมีสารกลุ่ม gallic acid corilagin แล้วก็ellagic acid ช่วยลดระดับกรดยูริกที่เป็นสาเหตุของโรคเก๊าต์ได้ช่วยให้กระกระดูกรวมทั้งฟันแข็งแรง
ลำใยอุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างเหมาะเจาะ แม้ว่า จะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่สามารถช่วยให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรงขึ้นได้ช่วยแก้อาการไม่อยากกินอาหาร
ใครกันแน่ที่มีลักษณะไม่อยากอาหาร ทดลองหันมากินลำไยดูเนื่องจากว่าอุดมไปด้วยวิตามินบีหลากหลายประเภท ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารแล้วก็บริโภคของกินได้มากยิ่งขึ้นป้องกันมะเร็ง
การกินลำไยจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งร้ายได้เหมือนกัน เพราะว่ามีสารที่ช่วยต้านสารก่อโรคมะเร็งได้ พร้อมกับยับยั้งการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งอีกด้วยลดความเคร่งเครียด
ผู้ที่มีความเครียดบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน จากปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวัน หรืออื่นๆก็สามารถรับประทานลำไยเพื่อแก้เครียดได้ เนื่องจากว่ามีวิตามินบี 12 ที่จะช่วยสำหรับการกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่จะช่วยลดความเครียดออกมาเยอะขึ้นจึงทำให้เกิดความรู้สึกบรรเทา พร้อมลดอาการเมื่อยล้า รวมทั้งเมื่อยล้าได้ดีนั่นเองป้องกันโรคอัลไซเมอร์
ลำไยสามารถลดการเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในคนสูงอายุได้ไพเราะเพราะพริ้งจะช่วยบำรุงรวมทั้งกระตุ้นหลักการทำงานของสมองทำให้ความจำดี รวมทั้งคิดวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดตามตำราจีนบอกว่า ให้นำลำไยมาต้มกับโสมแล้วเอาแต่น้ำมาดื่มเสมอๆจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ข้อพึงระวังของลำไย
ถึงแม้ลำไยจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติดีและก็เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสภาพร่างกายหลายประเภท แม้กระนั้นก็ใช่ว่าคุณจะสามารถกินได้ไม่น้อยเลยทีเดียวในมื้อเดียวได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการร้อนใน เกิดแผลในโพรงปาก หรืออาการตาเฉอะแฉะ เหตุเพราะลำไยเป็นผลไม้ที่เพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย หลายๆคนที่ไม่ทราบเมื่อรับประทานมากมายอาจจะเป็นผลให้รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีเสมหะ หรือกำเนิดแผลอักเสบในทางเดินของกิน อีกทั้งยังส่งผลร้ายต่อผู้ที่มีลักษณะเจ็บป่วยโรคเบาหวานโดยตรง เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานแล้วก็ให้แคลอรีสูง โดยเหตุนี้ผู้เจ็บป่วยเบาหวานควรต้องหลบหลีก เนื่องจากจะมีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง นอกนั้นในผู้ที่มีลักษณะอาการท้องผูก ท้องเดิน ก็ควรจะหลบหลีกการกินลำไยเหมือนกันเนื่องจากจะทำให้อาการรุนแรงกว่าเดิมได้ เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็อย่าเผลอกินเพลินจนลืมตั้งใจข้อด้อยกันเด็ดขาดเดี๋ยวนี้ลำไยถือว่า เป็นผลไม้เศรษฐกิจยอดนิยมอย่างต่อเนื่องเพราะเหตุว่านำมาทำเมนูอร่อยได้หลายอย่าง และก็ยังมีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายหลายประการ จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ที่ชอบใจแล้วก็ต้องการรับประทานลำไยตลอดทั้งปีแม้กระนั้น คนที่กินลำไยบ่อยๆบางทีอาจจะต้องระมัดระวังโทษพร้อมด้วย กินให้ถูกแนวทางอย่างพอเหมาะ เพียงเท่านี้ลำไยก็จะกลายเป็นผลไม้มากมายคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริงแน่นอน