https://www.honestdocs.co

9 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 14
ไขมันที่สะสมในร่างกายเป็นศัตรูตัวร้ายที่นำมาซึ่งปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ทำให้เกิดโรคอ้วน แล้วก็โรคฯลฯ การรับประทานสมุนไพรที่มีส่วนช่วยสำหรับการลดไขมัน เป็นอีกลู่ทางหนึ่งยอดนิยมเป็นอย่างมากแถมยังช่วยบำรุงสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น มาดูกันเลยว่าสมุนไพรลดไขมันทั้งยัง 10 จำพวกที่พวกเราเอามาฝาก มีอะไรบ้าง

ยาสมุนไพร1. กระเทียม

กระเทียมเป็นสมุนไพรลดไขมันที่จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องเทศ มีกลิ่นฉุน ก็เลยทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบกระเทียมนัก แต่ว่าใครจะทราบดีว่าสมุนไพรประเภทนี้มีคุณประโยชน์หลากหลายอย่างที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณค่าสำหรับการลดไขมันในเลือด รวมทั้งยังช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคหัวใจ แล้วก็โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เพราะว่าเมื่อไขมันในเลือดลดน้อยลง การเสี่ยงต่อการเกิดโรคกลุ่มนี้ก็ลดลงไปด้วย

2. ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตาเป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ มีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและก็กำจัดไขมันเลว (LDL) เช่นกัน แถมยังช่วยลดการเสี่ยงในการเกิดเบาหวาน โรคหัวใจ ป้องกันการเกิดตะคริว แล้วก็ช่วยบำรุงกระดูกรวมทั้งสายตาได้อย่างยอดเยี่ยม

3. มะเขือยาว

ผักที่นิยมเอามาเป็นของเคียงจิ้มน้ำพริกชนิดนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความอร่อยแค่นั้น แต่ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาโรค โดยจากการทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์พบว่ามะเขือยาวช่วยลดไขมันรวมทั้งลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยจะยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้ ทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลลดน้อยลง รวมทั้งช่วยกระตุ้นการเผาไหม้พลังงานของร่างกาย ส่งผลให้คอเลสเตอรอลส่วนเกินถูกขจัดออกไปเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การกินมะเขือยาวควรจะปรุงโดยนำไปอบหรือเผา ควรจะหลีกเลี่ยงวิธีการทอดเนื่องจากว่าอาจดูดซับน้ำมันปริมาณมาก แทนที่จะช่วยลดไขมัน บางทีอาจกลายเป็นทำให้ร่างกายได้รับไขมันเพิ่มขึ้น

4. เห็ดฟาง

เห็ดฟาง พืชสมุนไพรตระกูลเห็ดที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มาก ไม่เฉพาะแต่ช่วยลดไขมันได้เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหวัด ต้านมะเร็ง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แล้วก็ช่วยลดการติดเชื้อได้ด้วย เห็ดฟางสามารถเอามาทำอาหารได้มากมายเมนูแต่ควรจะหลีกเลี่ยงรายการอาหารทอดหรือผัดที่มีน้ำมันด้วยเหมือนกัน

5. หัวหอม

หัวหอม พืชสมุนไพรลดไขมันในกลุ่มเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรงโดยไม่ว่าจะเป็นหอมแดงหรือหอมหัวใหญ่ ต่างก็มีสรรพคุณในการลดคอเลสเตอรอล เผาผลาญไขมัน แก้อาการท้องอืด แน่นท้อง รวมทั้งสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด แล้วก็เบาหวานได้เป็นอย่างดี แม้กระนั้นการใช้แทนแนวทางรักษาด้านการแพทย์อาจไม่ส่งผลดีนัก ทางที่ดีคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอและดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยแนวทางอื่นๆไปพร้อมๆกัน เช่น บริหารร่างกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์รวมทั้งถูกสัดส่วนโภชนาการ ไม่สูบบุหรี่ งดเว้นดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ

6. กระเจี๊ยบแดง

สมุนไพรลดไขมันยอดนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่าช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกายแล้วก็ลดไขมันเลวในเลือดให้น้อยลงแถมยังช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ทำให้หุ่นผอมเปรียวและงามเป๊ะมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การกินกระเจี๊ยบแดงเป็นประจำยังให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆเช่นกัน ดังเช่น ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวมองอ่อนเยาว์ลง มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกชุ่มคอ ช่วยคลายร้อนได้ดิบได้ดี โดยนิยมเอามาคั้นเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มนั่นเอง

7. ดอกคำฝอย

เป็นพืชสมุนไพรที่มักเอามาบริโภคในรูปของใบชาพร้อมชงดื่มสมุนไพรประเภทนี้มีชื่อเสียงในเรื่องการช่วยลดไขมันในเลือด และก็เป็นที่นิยมของคนที่อยากได้ลดความอ้วน โน่นก็เพราะว่าในดอกคำฝอยมีกรดไลโนเลอิกที่มีฤทธิ์ช่วยเผาผลาญไขมันด้ามจับตัวเป็นก้อนให้กระจายตัว แล้วขับออกมาทางปัสสาวะและก็อุจจาระ ก็เลยช่วยทำให้ไขมันภายในร่างกายลดลงได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามการดื่มชาดอกคำฝอยก็มีข้อพึงระวังเหมือนกันกับการดื่มชาอื่นๆเป็นไม่ควรดื่มในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายได้

8. ไมยราบ

หลายๆคนมีความรู้สึกว่าไมยราบเป็นเพียงแค่วัชพืชที่ควรจะกำจัดทิ้งแค่นั้น แต่ว่าความจริงแล้วต้นไมยราบเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเยอะมาก โดยเฉพาะสรรพคุณสำหรับการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ รักษาโรคกระเพาะอาหารเรื้อรัง และช่วยขับปัสสาวะ นิยมบริโภคโดยนำต้นไมยราบมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็ค่อยนำไปต้ม หลังจากนั้นนำน้ำที่ได้มาจิบคล้ายกับการดื่มชาเพื่อบำรุงร่างกาย

9. เสาวรส

ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีแล้วก็สารอัลบูมินที่ทำหน้าที่ช่วยลดไขมันในเลือดยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา และก็แก้อาการนอนไม่หลับ รวมไปถึงการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เสาวรสจึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดไขมันยอดนิยม แต่ก็ควรจะรับประทานให้ละเอียด โดยไม่สมควรเคี้ยวให้เมล็ดสดแตก เพราะภายในเมล็ดเสาวรสมีสารไซยาไนต์ที่บางทีอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ และไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน เพราะว่าเป็นหนึ่งในผลไม้น้ำตาลสูง

10. ขิง

สมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนรวมทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเกี่ยวกับการลดไขมัน สามารถกระตุ้นการเผาผลาญไขมันและก็คอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม จะรับประทานแบบสดๆหรือต้มน้ำเพื่อสุขภาพก็ได้ซึ่งนอกจากประโยชน์สำหรับการช่วยลดไขมันรวมทั้งลดหุ่นให้หุ่นสวยขึ้นแล้ว ขิงยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่นช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ป้องกันการเกิดมะเร็ง ทุเลาอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้นผักสมุนไพรลดไขมันเหล่านี้เป็นวัตถุดิบใกล้ตัวที่หาง่าย แล้วก็อุดมไปด้วยคุณค่าสำหรับการบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะคุณประโยชน์ในการลดไขมันรวมทั้งลดคอเลสเตอรอลในเลือด อย่างไรก็ตาม การหวังพึ่งสมุนไพรพวกนี้เป็นแนวทางลัด โดยไม่ออกกำลังกายและควบคุมด้านการกินอาหารก็บางทีอาจช่วยไม่ได้มากสักเท่าไรนัก รวมทั้งเพื่อความปลอดภัย คนที่มีโรคประจำตัวควรหารือหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้สมุนไพรลดไขมันใดๆก็ตามเนื่องจากว่าอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้อยู่จนถึงทำให้ยาไม่เป็นผลหรือเป็นอันตรายได้


บทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/herbal-medicines