https://www.honestdocs.co

12 สัปดาห์ ที่แล้ว - คนดู 11
โรคนิ่วในไต สามารถเป็นได้ทั้งผู้ใหญ่หรือแม้แต่ในวัยหนุ่มวัยสาว โดยเป็นนิ่วที่พบได้ทั่วไปกว่านิ่วในอวัยวะอื่นๆ

บทความนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับนิ่วในไตกัน ว่ามีต้นเหตุมาจากอะไร แล้วก็มีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง เพื่อบอกให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับการสังเกตสัญญาณเตือนภัยของโรคนิ่วในไตกันไว้

นิ่วในไต เป็นยังไง
นิ่วในไตคือการตกผลึกของสารก่อนิ่วในไตกระทั่งเกิดเป็นก้อน ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นผลึกแคลเซียมออกซาเลต รวมทั้งบางครั้งอาจเป็นแคลเซียมฟอสเฟต ยูริก หรือสารอื่นๆได้ด้วยเหมือนกัน ทำให้นิ่วมีหลากหลายชนิดและมีขนาดที่แตกต่างกันไป บางทีอาจเกิดขึ้นก้อนเดียวหรือหลายก้อน แม้จะเกิดขึ้นในไต แต่ว่าก้อนนิ่วก็หลุดลงมาในท่อไตจนถึงบริเวณกระเพาะปัสสาวะได้

นิ่วในไตพบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย แต่ส่วนใหญ่เพศชายจะเป็นนิ่วได้มากกว่าเพศหญิงประมาณ 3 เท่า แล้วก็ในประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคนี้บ่อยในทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งอาจเกิดจากสภาพแวดล้อม และก็วัฒนธรรมการทานอาหารที่ต่างกันสาเหตุของนิ่วในไต
โรคนิ่วในไตโดยมากมีสาเหตุมาจากหลายๆปัจจัยด้วยกัน อย่างเช่น

การอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน ทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อได้ง่าย ประกอบกับการดื่มน้ำน้อย จึงทำให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นสูงขึ้น และก็เกิดเป็นก้อนนิ่วได้
การกินอาหารบ่อยๆ เช่นอาหารที่มีแคลเซียมสูง มีโปรตีนสูง หรือมีโซเดียมสูง ฯลฯ รวมถึงการรับประทานอาหารจะนับว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงก็เมื่อมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆร่วมด้วยด้วยเหตุนี้ คนที่มีร่างกายแข็งแรงก็เลยสามารถรับประทานอาหารกลุ่มนี้ได้โดยที่บางทีก็อาจจะไม่เป็นผลต่อการเกิดโรค
การมีภาวะยูริกในเลือดสูง ใน ผู้ที่เป็นโรคเกาต์ หรือผู้ที่เป็นโรคมะเร็งที่อยู่ในช่วงการรับเคมีบำบัด รวมทั้งผู้ที่กำลังใช้ยาที่มีฤทธิ์ต้านการขับกรดยูริก ยกตัวอย่างเช่น ยากันชักเฟนิโทอิน (Phenytoin) เป็นต้น


อาการของนิ่วในไต
นิ่วในไตอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงหรือมีการการปวดเพียงเล็กน้อยก็ได้ โดยนิ่วสามารถเคลื่อนที่ไปในท่อไตและจะทำให้เกิดอาการปวดตามมา ยิ่งไปกว่านี้อาจรู้สึกถึงลักษณะของการปวดที่บริเวณข้างหลัง สีข้างรวมทั้งปวดร้าวไปถึงท้องน้อยหรือที่ขาหนีบเป็นช่วงๆส่วนอาการอื่นๆได้แก่ มีอาการเคืองเวลาปัสสาวะหรือรู้สึกปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีเม็ดทรายปนออกมากับปัสสาวะ คลื่นไส้อาเจียน ฯลฯ

สัญญาณอันตรายนิ่วในไต
ถ้าหากคุณมีอาการผิดปกติ คุณควรไปพบแพทย์ เพราะบางทีอาจบ่งบอกได้ว่ากำลังมีอาการนิ่วในไต

เจ็บท้องบริเวณบั้นเอวหรือท้องน้อยที่ข้างใดข้างหนึ่งเพียงแค่ข้างเดียว
รู้สึกเจ็บปวดบิดๆเกร็งๆเป็นช่วงคล้ายกับอาการท้องเดิน หรือลักษณะของการปวดประจำเดือน
อาจรู้สึกเจ็บปวดเป็นชั่วโมงๆหรือปวดทั้งวันก็เป็นได้
อาจมีลักษณะของการปวดลุกลามจากบั้นเอวไปถึงรอบๆอัณฑะ หรือช่องคลอดด้านเดียวกัน
มีอาการปวดแบบเป็นๆหายๆไม่หายขาด หรือนานๆครั้งเป็นที ซึ่งถ้าก้อนนิ่วไม่หลุดออกมา ก็จะปวดอยู่แบบงั้นไปเรื่อยๆ
รู้สึกใจหวิว ใจสั่นหรือคลื่นไส้ อาเจียน
ถ้าเกิดมีก้อนนิ่วหลายก้อน หรือก้อนนิ่วมีขนาดเล็กมาก บางทีอาจพบเจอก้อนนิ่วเล็กๆปนออกมากับปัสสาวะ
เมื่อกดรอบๆที่ปวดจะไม่รู้สึกเจ็บ หรือบางทีก็อาจรู้สึกสบายขึ้น
ถ้าหากมีอาการหนักจะเจ็บท้องพร้อมกับเป็นไข้สูง แม้จะกินยาทุเลาอาการปวดแต่ก็ยังไม่หาย
ถ้าเกิดเริ่มรู้สึกว่ามีลักษณะอาการปวดท้องเป็นประจำจนมันรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือปวดมากจนถึงทนไม่ไหว กินยาบรรเทาปวดก็ไม่หาย ควรไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะก้อนนิ่วอาจมีขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะไปอุดตันส่วนใดส่วนหนึ่งของอวัยวะภายในร่างกาย จนทำให้ทำงานบกพร่องหรือมีการอักเสบขึ้นได้

นิ่วในไตรักษาได้หรือไม่?
นิ่วในไตเป็นโรคที่รักษาได้ โดยก้อนนิ่วที่มีขนาดเล็กจะรักษาได้ด้วยการกินน้ำมากๆเพื่อขับให้นิ่วออกมาทางปัสสาวะ แต่ถ้าไม่สามารถขับนิ่วออกมาด้วยวิธีนี้ได้ หมอจะแนะนำให้กินยาช่วยขับนิ่วซึ่งมีหลากหลายชนิด เลือกใช้ตามลักษณะนิ่วของผู้ป่วย และในกรณีที่ก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่เกินไปบางทีอาจต้องผ่าตัดใส่เครื่องมือบางประเภทเพื่อเข้าไปกำจัดหรือสลายนิ่ว

ดังนั้น คุณควรจะเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ตั้งแต่มีสัญญาณเตือน 9 ข้อข้างต้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อาการของนิ่วในไตกลายเป็นระยะร้ายแรงหรือยากต่อการรักษา และเพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง